Các biện pháp phòng tránh thai và những lưu ý khi lựa chọn

các biện pháp phòng tránh thai

Các biện pháp phòng tránh thai không chỉ có tác dụng giúp cho người phụ nữ có thể chủ động được việc sinh nở của mình, mà còn có thể giúp cánh đàn ông không bị lỡ kế hoạch. Dẫn đến trường hợp cưới vì có thai ngoài ý muốn. Chủ động thời gian mang bầu và có con, số lượng con, tránh mang thai ngoài ý muốn, một số biện pháp có khả năng phòng tránh các bệnh lây lan qua đường tình dục. Có rất nhiều biện pháp tránh thai, vậy làm thế nào để lựa chọn được biện pháp phù hợp nhất? Hãy nghe những tư vấn dưới đây của các bác sĩ đến từ phòng khám Bắc Việt, để biết thêm những lưu ý khi lựa chọn biện pháp tránh thai an toàn và phù hợp.

Những lưu ý khi lựa chọn biện pháp tránh thai

Để lựa chọn biện pháp tránh thai an toàn và phù hợp nhất cho bản thân thì người phụ nữ cần thực hiện những thăm khám chuyên sâu và được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn. Dù hầu hết các biện pháp tránh thai đều cho hiệu quả cao và an toàn nếu được sử dụng đúng cách nhưng không phải biện pháp nào cũng có thể thích hợp với tất cả mọi người. Vì vậy, cách tốt nhất đó là bạn nên đến những cơ sở uy tín với những bác sĩ có tên tuổi và nghiệp vụ vững vàng.

Để lựa chọn được một biện pháp tránh thai thích hợp nhất, người bệnh cần nắm rõ những yếu tố sau: tình trạng sức khỏe của bản thân, những mong muốn cho con của mình trong tương lai, tần suất số lần quan hệ tình dục và số lượng bạn tình của mình. Cùng với đó là độ an toàn và hiệu quả của phương pháp tránh thai đó mang lại, mức độ thoải mái của người phụ nữ đối với biện pháp tránh thai mà mình lựa chọn.

Trong đó, yếu tố sức khỏe của bản thân và điều mong muốn cho con cái là những yếu tố quan trọng nhất. Ví dụ như có những người bị dị ứng với bao cao su, người mắc các bệnh tim mạch, huyết khối cũng nên tham khảo kỹ với bác sĩ nếu chọn tránh thai bằng viên thuốc hàng ngày, tiêm thuốc hay cấy que. Trong khi đó, những biện pháp triệt sản như thắt ống dẫn tinh, thắt ống trứng là những phương pháp cần cân nhắc nếu bạn có mong muốn tiếp tục có con trong tương lai.

các biện pháp tránh thai
Một vài biện pháp tránh thai an toàn – hiệu quả

Các biện pháp phòng tránh thai an toàn và hiệu quả

Hiện nay có rất nhiều các biện pháp phòng tránh thai cho hiệu quả cao. Đó là tránh thai bằng nội tiết, tránh thai tự nhiên, tránh thai bằng thuốc khẩn cấp, bằng hình thức triệt sản, bằng vòng tránh thai,….

Tránh thai bằng biện pháp tự nhiên

Biện pháp tránh thai tự nhiên hiện nay đó là xuất tinh ngoài, canh ngày rụng trứng và cho con bú. Tuy nhiên, những cách này vẫn có xác suất mang thai ngoài ý muốn khá cao.

Canh ngày rụng trứng

Phương pháp này được áp dụng với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt ổn định và đều đặn thì tỷ lệ an toàn sẽ cao hơn. Ngày đầu tiên ra máu được tính là ngày đầu của chu kỳ kinh. Công thức tính đó là:  số ngày của 1 vòng kinh – 14=  ngày rụng trứng.

Ví dụ như chị em có số ngày của 1 vòng kinh là 28 thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14. Với những người có chu kỳ kinh kéo dài 30 ngày thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 16. 

Đối với những người có chu kỳ kinh không đều cũng có thể áp dụng công thức Chartier tuy nhiên sẽ khá kỳ công bởi cần theo dõi chu kỳ kinh trong 6 tháng liên tục sau đó chọn ra chu kỳ ngắn nhất và chu kỳ dài nhất của mình.  Ngày đầu có thể thụ thai là ngày có chu kỳ kinh ngắn nhất -18 và ngày cuối có thể thụ thai là ngày có chu kỳ kinh ngắn nhất -11.

Đây là phương pháp ít ảnh hưởng đến sức khỏe của người phụ nữ nhất, không gây ảnh hưởng đến nội tiết nhưng lại không cho kết quả tránh thai tốt nhất và có nguy cơ mang thai ngoài ý muốn với những chị em có chu kỳ kinh không đều rất cao.

Cho con bú

Với những người phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ sẽ có khả năng tránh thai tự nhiên trong vòng 6 tháng kể từ khi sinh con. Bởi khả năng mang thai sau sinh 6 tháng đầu rất thấp. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ có hiệu quả tương đối với những mẹ không có kinh trở lại sau thời gian sinh nở. Còn với những người kinh nguyệt xuất hiện sớm thì khả năng mang thai sau sinh là bình thường. 

Tránh thai bằng thuốc chứa hormone

Sử dụng biện pháp tránh thai bằng thuốc có chứa nội tiết, người phụ nữ có thể lựa chọn viên uống tránh thai hàng ngày, dụng cụ tránh thai như vòng tránh thai, thuốc tiêm, cấy que tránh thai,….

Viên uống tránh thai

Viên thuốc tránh thai hàng ngày gồm 2 loại, một loại chỉ chứa progestin hoặc thuốc chứa cả 2 loại hormone là progestinestrogen. Đây là biện pháp ngừa thai cho hiệu quả cao. Tuy nhiên, người phụ nữ cần uống thuốc vào 1 giờ cố định trong ngày để tăng hiệu quả thuốc. Trong khi đó, biện pháp này lại không thể ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua con đường tình dục.

Thuốc tránh thai hàng ngày, ngoài hiệu quả ngừa thai cao thì còn giu

Thuốc cũng sẽ kém hiệu quả hơn khi phụ nữ dùng một số loại thuốc kháng sinh, thuốc chống nấm, thuốc ức chế HIV, thuốc động kinh, thừa cân hoặc nôn mửa,….

Tiêm thuốc tránh thai

Cũng giống như viên uống tránh thai hàng ngày, thuốc tiêm tránh thai có chứa hormone progestogen, tiêm trực tiếp vào bắp tay người phụ nữ. Thuốc sẽ được giải phóng từ từ trong máu và ứng chế rụng trứng. Thuốc tiêm tránh thai có tác dụng 3 tháng và sau 3 tháng cần được đi tiêm nhắc lại nếu bạn vẫn muốn lựa chọn hình thức tránh thai này.

Lợi ích của việc sử dụng thuốc tiêm tránh thai đó là bạn không cần nhớ thời gian sử dụng như thuốc tránh thai, tiện lợi và cho khả năng tránh thai cao. Tuy nhiên, thuốc tiêm tránh thai có một số tác dụng phụ đó là rối loạn kinh nguyệt, gây tăng cân, ra máu bất thường, không có khả năng phòng tránh các căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Que tránh thai

Cấy que tránh thai cũng là một lựa chọn khác nếu bạn lựa chọn sử dụng nội tiết. Que tránh thai có cấu tạo nhỏ và mềm, được cấy vào vùng da mặt trong cánh tay không thuận. Lượng hormone sẽ được giải phóng từ từ, ngăn ngừa rụng trứng và làm đặc chất nhày cổ tử cung, ngay cho tinh trùng không thể gặp trứng và làm tổ trong tử cung.

Biện pháp này có tác dụng tránh thai trong vòng 3 năm, bạn có thể chủ động việc mang thai của mình khi rút que tránh thai. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây tăng cân, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, rong huyết 3 tháng đầu, không ngăn ngừa được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục…..

Miếng dán tránh thai

Bạn cần sử dụng mỗi tuần 1 miếng dán tránh thai, dán lên vị trí da ở vùng bụng, mông,đùi,…. Sau 7 ngày, gỡ miếng dán cũ và dán miếng mới lên một vị trí da khác. Biện pháp này cũng giống như tiêm hoặc cấy que, lượng hormone sẽ được giải phóng từ từ thông qua da đi vào máu. Tuy nhiên,người phụ nữ cũng cần nhớ rõ ngày dán để thay miếng mới, tránh mang thai ngoài ý muốn.

Tránh thai khẩn cấp bằng thuốc

Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng là một trong những phương pháp sử dụng hormone để tránh thai khẩn cấp. Trong một số trường hợp người phụ nữ không được bảo vệ cần tránh thai khẩn cấp càng sớm càng tốt sau khi giao hợp. Khi quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn khác, bị rách bao cao su,bị xâm hại tình dục,….

Tùy thuộc vào loại thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ có số viên và thời gian uống khác nhau. Với viên thuốc có chứa progestin loại 1 viên, hàm lượng 1.5mg levonorgestrel hoặc 3mg norgestrel. Còn đối với loại 2 viên có hàm lượng 0.75mg levonorgestrel thì chia thành 2 lần và mỗi lần cách nhau 12h hoặc cả 2 viên 1 lần sẽ có các yêu cầu  cụ thể khác nhau.

Biện pháp này sử dụng thuốc cho chứa hàm lượng hormone khá cao, ngăn chặn tinh trùng đi vào tử cung để gặp trứng và ngăn không cho trứng và tinh trùng thụ tinh và làm tổ trong tử cung. Tuy nhiên, biện pháp này cho hiệu quả tùy thuộc vào thời gian uống thuốc sau khi giao hợp. Nên uống càng sớm càng tốt. Vì chứa hàm lượng hormone lớn nên thường gây rối loạn kinh nguyệt, không có hiệu quả nếu dùng quá 2 lần trong 1 chu kỳ kinh.

Lựa chọn vòng tránh thai

Vòng tránh thai thường dùng hiện nay là vòng chữ T và cánh cung, được đặt vào tử cung người phụ nữ. Vòng có chứa hormone progestin hoặc không chứa hormone. Thường thì vòng tránh thai sẽ được làm từ nhựa, silicon, thép không gỉ hoặc đồng. Biện pháp này được sử dụng lâu dài nhưng cũng có những bất cập đó là dễ rơi ra và mất tác dụng tránh thai, tăng khả năng viêm nhiễm, gây rối loạn kinh nguyệt, không sử dụng được cho những người sinh mổ hoặc chưa sinh đẻ.

Dùng bao cao su

Cũng giống như sử dụng các rào cản khác như màng ngăn âm đạo, mũ chụp cổ tử cung,….không làm ảnh hưởng đến lượng hormone trong cơ thể chị em phụ nữ. Phương pháp cho hiệu quả tránh thai cao, trừ các trường hợp bao cao su rách trong quá trình giao hợp. Một điểm mà các biện pháp khác không làm được đó là bao cao su có khả năng bảo vệ bạn khỏi các căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục nguy hiểm.

Triệt sản ở nam và nữ

Đây là biện pháp được lựa chọn nếu bạn đã chắc chắn rằng mình không muốn sinh thêm con nữa. Triệt sản vĩnh viễn ở phụ nữ được thực hiện bằng cách thực hiện ống dẫn trứng và ở nam giới là thắt ống dẫn tinh. Đối với các trường hợp bị bệnh rối loạn đông máu, suy nhược cơ thể, rối loạn tình dục hay các bất thường ở cơ quan sinh dục, tĩnh mạch,…. thì không nên thực hiện các thủ thuật ngoại khoa này.

Biện pháp có ưu điểm đó là giúp bạn có thể tránh thai mọi lúc, mọi nơi chủ động. Tuy nhiên, nếu vẫn còn mong muốn có con trong tương lai, bạn không nên lựa chọn phương pháp này. Triệt sản cũng không giúp bạn ngăn ngừa các nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục.

Địa chỉ tư vấn sức khỏe sinh sản tại Hà Nội

Sức khỏe sinh sản là một vấn đề khá tế nhị và còn ngại được nhắc đến ở nước ta. Tuy nhiên, những kiến thức về sức khỏe sinh sản, tình dục an toàn là điều ai cũng cần trang bị đầy đủ cho bản thân mình. Nó không những giúp bạn có sức khỏe tốt,bảo vệ bản thân và gia đình khỏi những căn bệnh nguy hiểm, còn giúp bạn tránh được nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

Phòng khám Đa khoa Bắc Việt là một trong những cơ sở y tế tư nhân có chất lượng và uy tín tại Hà Nội. Với đội ngũ bác sĩ uy tín và có nhiều năm kinh nghiệm công tác tại những bệnh viện lớn, có những đóng góp quan trọng trong công tác kế hoạch hóa gia đình, hỗ trợ điều trị các bệnh ngoại khoa , phụ khoa nguy hiểm. Các bác sĩ và nhân viên y tế đều là những người có y đức tốt và sẵn sàng cống hiến, chia sẻ với bệnh nhân.

các biện pháp tránh thai ; phòng khám đa khoa Bắc Việt
Phòng khám đa khoa Bắc Việt tại số 73 Trần Duy Hưng – Cầu Giấy – Hà Nội

Phòng khám Bắc Việt còn chú trọng và việc xây dựng cơ sở hạ tầng hiện đại. Phòng khám có 9 tầng khang trang, thiết kế khoa học, vô cùng tiện lợi cho quá trình thăm khám và hỗ trợ điều trị của bệnh nhân. Mọi máy móc và thiết bị y tế tại Bắc Việt đều được nhập khẩu và thông qua quá trình kiểm duyệt khắt khe trước khi đưa vào phục vụ thăm khám.

Chúng tôi sở hữu những phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh độc quyền và cho hiệu quả cao, rút ngắn thời gian hỗ trợ điều trị. Những phương pháp này đều được học hỏi từ những nước có nền y học phát triển, hiện đại. Sau đó, dựa vào những kinh nghiệm hỗ trợ điều trị lâm sàng, các bác sĩ của phòng khám đã có những cải tiến để phù hợp với thể chất của người Việt Nam.

Phòng khám hiện đang áp dụng hình thức khám “1 bác sĩ – 1 bệnh nhân – 1 phòng bệnh” nhằm tạo cho người bệnh tâm lý thoải mái và riêng tưkhi đến thăm khám. Cùng với đó là thời gian làm việc linh hoạt từ 7h30-20h00 hàng ngày, kể cả thứ 7 và CN với mức chi phí không thay đổi. Chúng tôi còn liên tục áp dụng các chương trình ưu đãi và hỗ trợ chi phí thăm khám cho những người bệnh đặt lịch hẹn Online  [Đăng ký khám và nhận ưu đãi tại đây nhé!]

Sử dụng các biện pháp phòng tránh thai chủ động là điều vô cùng cần thiết với chị em phụ nữ. Mọi thông tin cần giải đáp và tư vấn, hãy gọi cho chúng tôi theo số Hotline & Zalo: 036.332.8883 để được tư vấn miễn phí và nhận được nhiều ưu đãi khi đăng kí thăm khám

MỤC LỤC